ตุลาคม 6, 2020

9 ประโยชน์อินทผลัม สำหรับคุณแม่ตั้งท้อง!

อินทผลัม

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน ว่าคุณแม่ที่ตั้งท้องควรทานผลอินทผลัม เพราะมันมีประโยชน์กับคุณแม่ตั้งท้องมาก ๆ แต่พอถามแบบเอาจริงเอาจังว่ามันมีประโยชน์ยังไง กลับไม่มีใครสามารถตอบได้ ฉะนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอา 9 ประโยชน์อินทผลัม สำหรับคุณแม่ตั้งท้องฝาก ส่วนประโยชน์แต่ละข้อจะดีกับคุณแม่ทั้งหลายมากแค่ไหน ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

9 ประโยชน์อินทผลัม สำหรับคุณแม่ตั้งท้อง

9 ประโยชน์อินทผลัม สำหรับคุณแม่ตั้งท้อง!
  • มีน้ำตาลชนิดดี แก้วิงเวียนศีรษะ และบำรุงตับอ่อน

ประโยชน์ข้อแรกของอินทผลัมที่มีต่อคุณแม่ ก็คือมีน้ำตาลชนิดดี แก้วิงเวียนศีรษะ และบำรุงตับอ่อนค่ะ ด้วยผลของอินทผลัมมีความหวานสูงก็จริง แต่น้ำตาลในผลนั้นเป็นชนิดดี หรือ น้ำตาลฟรุกโตส ที่ร่างกายดูดซึมได้เร็ว ไม่อ้วนง่าย ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทั้งยังบำรุงตับอ่อน จึงไม่ไปกระตุ้นภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ พอกินแล้วให้พลังงานได้ไว ทำให้รู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้นนั่นเอง

  • มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ของทารกในครรภ์

ประโยชน์ด้านต่อมา คุณแม่ทั้งหลายต้องรู้ว่าอินทผลัมนั้นอุดมด้วยโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ โดยโปรตีนยังเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อและเซลล์ ซึ่งจะพัฒนาเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของลูกน้อยอีกด้วยนะคะ

  • มีกากใยสูง อิ่มนาน ลดอาการท้องผูก

เนื่องจากในอินทผลัมมีเส้นใยอาหาร หรือ ไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก มันจึงช่วยให้กินแล้วรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และช่วยในระบบย่อยอาหาร ปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ จึงลดอาการท้องผูกของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ และยังส่งเสริมให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วยนะคะ

  • มีโฟเลต ช่วยในการแบ่งเซลล์ของทารก

ประอีกอย่างของอินทผลัม ก็คือมีโฟเลต ช่วยในการแบ่งเซลล์ของทารก โดยโฟเลต หรือ โฟลิก เป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างสารพันธุกรรม ช่วยในการแบ่งเซลล์ของทารกในครรภ์ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ซึ่งหากว่าทารกขาดสารโฟเลตอาจเกิดความพิการได้ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ ไขสันหลังเปิด เป็นต้น ฉะนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรกินอาหารที่มีโฟเลตสูงในทุก ๆ วันนะคะ

อินทผลัม
  • มีธาตุเหล็ก ช่วยนำออกซิเจนจากแม่สู่ลูก

เชื่อว่าคุณแม่จำนวนไม่น้อย คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าธาตุเหล็กนั้น มีความสำคัญและมีประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก โดยธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกบิน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำออกซิเจนจากแม่สู่ลูก ไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านทางสายสะดือ ฉะนั้น การกินอาหารที่มีธาตุเหล็กจึงสำคัญต่อทั้งแม่และลูกเลยล่ะค่ะ

  • มีวิตามิน K ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว

ในอินทผลัมนั้น  มีวิตามิน K ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ซึ่งเป็นผลดีกับคุณแม่ตั้งครรภ์มาก ๆ เลยค่ะ เพราะวิตามิน K เป็นสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็ว อย่างเช่นเวลาแรกคลอดที่ต้องตัดสายสะดือออก หากทารกบกพร่องวิตามินชนิดนี้ ก็จะทำให้เลือดออกง่าย นอกจากนั้นวิตามิน K ยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วยนั่นเอง

  • มีแมกนีเซียม ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของแม่ตั้งครรภ์

ในผลอินทผลัมที่เราทานกันบ่อย ๆ นั้น มีเมกนีเซี่ยม ซึ่งเป็นตัวลำเลียงแคลเซียมและโพแทสเซียมไอออน ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อและช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ พร้อมทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูงของแม่ตั้งครรภ์ด้วย

อินทผลัม
  • มีโพแทสเซียม ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดี

ต่อมาเป็นประโยชน์ในด้านโพแทสเซียมค่ะ คุณแม่ทั้งหลายทราบหรือไม่ค่ะ ว่าโพเเทสเซียม ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ ส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตในแม่ตั้งครรภ์ให้ดีขึ้น ลดการเกิดความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี และโพเเทสเซียมยังช่วยให้แม่ตั้งครรภ์รู้สึกผ่อนคลายได้อีกต่างหากนะคะ

  • กินแล้วคลอดง่าย

ประโยชน์ข้อสุดท้ายคือประโยชน์ที่ใช้กินก่อนคลอด คุณแม่ทั้งหลายทราบหรือไม่ ว่ามีรายงานจาก Journal of Obstetrics and Gynecology, 2011 ว่าแม่ท้องที่รับประทานอินทผลัมบ่อย ๆ จะช่วยลดการตกเลือดหลังคลอด และช่วยให้ปากมดลูกขยายได้ดีขณะคลอดธรรมชาติ พูดง่าย ๆ ว่าช่วยให้คลอดง่ายนั่นเอง แต่ไม่เพียงเท่านั้นค่ะ เพราะอินทผลัมยังมีสารอาหารอีกเพียบ เช่น เบต้าแคโรทีน แคลเซียม วิตามิน A วิตามิน B ซึ่งล้วนจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่และเสริมสร้างพัฒนาการของคุณลูกด้วยนะคะ

ปริมาณการกินอินทผลัม ที่คุณแม่ตั้งท้องควรรู้

ถึงแม้อินทผลัมจะมีคุณประโยชน์มากมาย ดังเช่น 9 ข้อที่เรานำเสนอไปก่อนหน้านี้ แต่การรับประทานก็ต้องมีเกณฑ์ที่เหมาะสมพอดีนะคะ มิฉะนั้น อาจทำให้คุณแม่น้ำหนักพุ่งพรวดได้หมือนกัน ซึ่งข้อแนะนำ คือ ควรกินเป็นของว่างเสริมในช่วงใกล้คลอด ประมาณท้อง 8 เดือนหรือเข้าเดือนที่ 9 สำหรับปริมาณที่ควรกินคือประมาณ 6-7 ผลต่อวันเท่านั้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 9 ประโยชน์อินทผลัม สำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ที่เรานำเสนอในวันนี้ เชื่อว่าบทความนี้น่าจะไขข้อสงสัย และสร้างประโยชน์ให้กับคุณแม่ตั้งท้องทั้งหลายได้มากอยู่ทีเดียวค่ะ อย่าลืมนะคะว่าการกินอินทผลัม ต้องกินอย่างพอเหมาะ ซึ่งใน 1 วัน คุณแม่ทั้งหลายสามารถกินอินทผลัมได้แค่ 6 – 7 ผลเท่านั้นค่ะ คราวนี้มาดู 8 ร้านทองดังน่าซื้อปี 2020 ช่วงนี้กระแสการซื้อทองนั้นถือว่ามาแรงมาก ๆ เลยค่ะ เพราะไม่ว่าใครต่างก็ต้องการซื้อทองเอาไว้เก็งกำไรกันทั้งนั้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ : 5 นักกีฬาไทย ที่โด่งดังไกลระดับโลก