พฤศจิกายน 25, 2020

4 เทคนิค ลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหารช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น!

4 เทคนิค ลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหารช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น

การเปิดร้านอาหารนั้นต้องลงแรงทั้งกายและใจ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลต่อกิจการนั่นก็คือต้นทุนวัตถุดิบ รวมไปถึงเงินลงทุนจำนวนมากกับงานส่วนต่าง ๆ ของร้านอาหาร และเนื่องจากหัวใจของอาหารก็คือรสชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากวัตถุดิบที่ดีอีกทีหนึ่ง โดยปกติแล้วต้นทุนวัตถุดิบไม่ควรเกินกว่า 40% ของราคาขาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 4 เทคนิค ลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหารช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการต้นทุนในธุรกิจ แล้วจะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

4 เทคนิค ลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหารช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น

การลดต้นทุนวัตถุดิบ คือ การลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานหรือกิจกรรมของธุรกิจ และการลดต้นทุนที่ดี ไม่ใช่การเอาเปรียบลูกค้าโดยการเอาของไม่มีคุณภาพไปให้ลูกค้าบริโภค แต่ต้องได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพ ตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย

รับวัตถุดิบมาแล้ว ต้องตรวจสอบให้ดีทุกครั้ง

1. รับวัตถุดิบมาแล้ว ต้องตรวจสอบให้ดีทุกครั้ง

เทคนิคที่หนึ่ง เป็นเทคนิคของการจัดซื้อ จัดหา โดยทุกครั้งที่เราได้รับวัตถุดิบจากร้านค้า หรือโรงงานที่เราสั่งไว้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับของครบตามจำนวนและตรงกับรายการที่สั่ง รวมถึงดูเรื่องความสดใหม่ และคุณภาพของวัตถุดิบด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งวัตถุดิบอาจเน่าเสียระหว่างการขนส่งได้ โดยเฉพาะพวกผักและผลไม้ ยิ่งต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ หากพบว่าได้วัตถุดิบไม่ตรงตามที่สั่ง หรือคุณภาพมีปัญหา จะได้แจ้งเปลี่ยนหรือแก้ไขในทันที

ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินฟรี ๆ แล้วต้องสั่งของใหม่ภายหลัง การสังเกตคุณภาพของวัตถุดิบด้วยตาเปล่า ได้แก่ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมูต้องมีสีชมพูสดถึงแดง แต่ไม่แดงเกินไป เนื้อละเอียดไม่หยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ผักสด โดยรวมดูได้จากสี ขนาด รูปร่าง และความอ่อนแก่ของผัก ที่สำคัญคือต้องไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ

ทำระบบบันทึก หรือติดฉลาก วัน / เดือน / ปี ที่ได้รับวัตถุดิบ

2. ทำระบบบันทึก หรือติดฉลาก วัน / เดือน / ปี ที่ได้รับวัตถุดิบ

อีกหนึ่งขั้นตอนในการลดต้นทุนวัตถุดิบ คือ การปันส่วนค่าใช้จ่ายในการผลิตหรือปัจจัยเสี่ยงของสินทรัพย์ โดยเป็นการทำระบบบันทึกหรืออย่างน้อย ๆ ก็ติดฉลากกำกับว่ารับวัตถุดิบมาเมื่อวัน เดือน ปี ที่เท่าไร รวมถึงระบุวันหมดอายุด้วย วิธีนี้ช่วยให้รู้ว่าต้องใช้วัตถุดิบล็อตไหนก่อน-หลัง หรือเรียกอย่างเป็นทางการก็คือระบบ FIFO ซึ่งเป็นระบบจัดการสินค้าด้วยวิธีเข้าก่อน ออกก่อน จะเป็นวิธีที่ช่วยในเรื่องที่จะได้ไม่ต้องมีของที่รับมานานแล้วแต่ลืมใช้ จนรู้ตัวอีกทีก็เสียแล้ว ต้องทิ้งไปเปล่า ๆ เรียกได้ว่าเป็นการเก็บรักษาข้อมูลให้มีความคงทนชัดเจน และสะดวกในการนำข้อมูลมาใช้ได้ โดยสามารถอ้างอิงหรือนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเหตุการณ์อื่น ๆ ในลักษณะทางการและไม่เป็นทางการ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจตรงกันให้ได้รับทราบและใช้ปฏิบัติงานได้

สร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบเดิม

3. สร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบเดิม

การสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ จากวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่ เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้ใช้วัตถุดิบได้ไวขึ้น และยังทำให้ร้านอาหารมีเมนูหลากหลาย ไม่จำเจ หรืออาจจะมีเมนูใหม่ ๆ ขึ้นมาทำให้ถูกปากลูกค้าจนกลายเป็นเมนูหลักเลยก็ได้ ทั้งนี้ อย่าลืมดูคุณภาพของวัตถุดิบอยู่เสมอ ว่ายังดีและสดใหม่หรือเปล่า เพราะถ้าหากใช้วัตถุดิบที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีคุณภาพในการทำอาหารล่ะก็ อาจทำให้เสียลูกค้าหรือลูกค้าอาจบอกกันปากต่อปาก จะทำให้ร้านของเราเสียชื่อเสียง และอาจไม่มีลูกค้าเข้าในที่สุด ซึ่งถ้าหากเป็นร้านที่มีหน้าร้าน ให้ใช้เมนูกระดาษเขียนเวลาเพิ่ม เพราะเมนูใหม่อาจต้องเผื่อเวลาเตรียมการนิดหน่อย สำหรับถ่ายรูปอาหารเพิ่ม หรือพรินต์ออกมาเป็นใบ Special Menu ให้ดึงดูดลูกค้า แต่ถ้าร้านของคุณลงขายในแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น LINE MAN ก็จะง่ายขึ้นอีกนิด อยากเปลี่ยนเมนูเมื่อไหร่ จะเพิ่มรูปอะไร ก็ทำได้เลยทันที

จัดเก็บวัตถุดิบให้เหมาะสม

4. จัดเก็บวัตถุดิบให้เหมาะสม

ทำร้านอาหารย่อมมีวัตถุดิบหลากหลายชนิด ซึ่งวัตถุดิบแต่ละชนิดนั้นก็มีวิธีการเก็บรักษาแตกต่างกัน การเก็บรักษาที่เหมาะสมจะช่วยรักษารสชาติของวัตถุดิบให้คงที่และยืดอายุให้นานขึ้น เช่น วัตถุดิบประเภทเนื้อสดควรจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิ -1 ถึง 2 องศาเซลเซียส วัตถุดิบประเภทผักสดควรเก็บรักษาในอุณหภูมิ 0 ถึง 8 องศาเซลเซียส ส่วนวัตถุดิบประเภทแป้งควรเก็บในอุณหภูมิ 15 ถึง 25 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา เป็นต้น ที่สำคัญคือต้องแยกวัตถุดิบแต่ละชนิดออกจากกัน พร้อมเช็กสต๊อกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้มีวัตถุดิบเหลือค้างจนเน่าเสีย และส่งผลต่อวัตถุดิบอื่น ๆ ไปด้วย เช่น หากวัตถุดิบอย่างหนึ่งมีเชื้อรา วัตถุดิบอื่นข้างเคียงก็อาจได้รับเชื้อราและเน่าเสียตาม

การจัดการวัตถุดิบ ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ร้านอาหารหลายร้านพบเจอ เพราะสาเหตุหลักคือการมีวัตถุดิบที่มากกว่าความต้องการของลูกค้า แต่ถ้าหากผู้บริหารหรือเจ้าของวางแผนและรู้แนวทางในการจัดเก็บวัตถุดิบที่ดี อย่าง 4 วิธีง่าย ๆ ข้างต้น ก็จะช่วยให้ร้านลดต้นทุนวัตถุดิบในส่วนที่อาจเสียไปโดยใช่เหตุลงได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 4 เทคนิค ลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหารช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าการลดต้นทุนวัตถุดิบ ถือเป็นการจัดระบบภายในร้านไปในตัวได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ร้านอาหารอยู่รอดได้ ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงเช่นปัจจุบัน

บทความแนะนำ : 6 เกมยอดฮิตในยุค 90 ที่ชวนให้คิดถึง เชื่อว่าหลายคนยังคงจำกันได้ ในยุคที่โทรศัพท์เริ่มเป็นอุปกรณ์แห่งความบันเทิง

รู้หรือไม่ ? 6 สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก ที่ใครก็อยากเลี้ยง ในโลกของเรามีสัตว์เป็นล้านชนิด ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลก ซึ่งแบ่งออกเป็นสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ตัวจิ๋ว สัตว์ตัวใหญ่ และอื่น ๆ อีกมากมาย